วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2558

เมื่อต้องเจอคนขับรถนิสัยไม่ดี (ขับรถกวนส้นตีนว่างั้น) ควรจะต้องทำอย่างไร?

เหตุการณ์บนท้องถนนนั้น เราไม่มีทางรู้ว่าขับรถบนถนนต้องเจอกับอะไรบ้าง บนนั้น อาจมีทั้งคนเมา คนทำงานหนักจนเหนื่อยเพลีย และอื่นๆ อีกมากมาย เรามาดูกันว่า จะต้องจัดการอย่างไร เพื่อความปลอดภัยของเราหากเจอคนขับรถแย่ๆ แบบนี้ แต่ก่อนอื่น ที่คุณไม่ควรทำแน่ๆ ก็คือ การใช้อารมณ์จัดการกับคนที่ขับรถแย่ๆ หรือกระทั่งการใช้ความรุนแรงในการยุติปัญหา ซึ่งเชื่อเถอะ มันไม่คุ้มหรอก

อย่างแรกเลยน้า... สำคัญที่สุด
1.) ใจเย็น มีสติ อย่าไปยุ่งกับมัน อย่าไปร้อนตามมัน
หากมีคนปาดหน้าคุณแบบหน้าเกลียดสุดๆ การเร่งเพื่อแซงกลับ หรือขับจี้ตูด มักจบไม่สวยเสมอ เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญอย่างแรกคือ ใจเย็นๆ ไว้ก่อน แล้วก็อัดคลิปนิ่งๆไว้อย่าให้มันรู้ยิ่งดี (เผื่อเหตุการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆ)

2.) ขับทิ้งระยะห่าง
หากคุณเห็นรถคันข้างๆ ขับปาดคุณ หรือคุยโทรศัพท์ หรือขับเอียงซ้ายเอียงขวา ท่าทางไม่ดี ให้ขับห่างคันนั้นเอาไว้เป็นดีที่สุด ห่างเกิดอะไรขึ้น คุณจะได้ไม่ซวยไปด้วย หรือโดนลูกหลง

3.) รอรถที่ขับช้าที่เลนซ้าย
บางทีคุณขับรถในที่ที่แซงขวาไม่ได้ และคันหน้าคุณก็ช้าซะเหลือเกิน อย่าตบไฟ หรือบีบ พยายามขับเลื่อนมาทางขวานิดๆ ขับระยะประชิดให้เขารู้ตัว แค่นี้ก็พอ

4.) หากรีบจริงๆ สับไฟใส่เพียงแค่ ครั้งพอ
หากรถที่เลนขวาขับช้ามาก ทั้งๆ ที่ควรอยู่เลนที่ขับช้า และทำกี่วิธี ก็ไม่รู้ตัวเสียที วิธีที่ดีที่สุด ให้คุณสับไฟใส่ เพียงแค่สองครั้ง และหยุด เขาจะหลบเอง และคุณก็ขับเลยไป

5.) แก้ปัญหาคนขับจี้ตูดด้วยที่ทำความสะอาดกระจกรถ
เปิดสบู่ที่ทำความสะอาดกระจบหน้ารถแรงๆ ให้พุ่งไปด้านหลัง เพื่อบอกว่า อย่ามาขับจี้ตูดให้มากนัก ใช้วิธีนี้ดีกว่า เบรกเพื่อแกล้งคันหลังนะครับ อันนั้นอันตรายไปนิด

6.) ใครผ่าไฟแดงให้บีบแตร
ไม่ว่าเขาคนนั้นจะทราบหรือไม่ว่าไฟแดงแล้ว เขาควรจะรู้ว่าที่เขาทำมันผิด และสมควรได้รับโทษ ด้วยการโดนบีบแตรไล่

7.) ออกกำลังกายหลังการขับขี่ที่เต็มไปด้วยความเครียด
หากคุณเก็บความเครียด ความเซงมาเยอะจากการขับขี่รถยนต์ในเมืองใหญ่ เก็บความเครียดนั้นเอาไว้ และมาระบายในการออกกำลังกายจะดีกว่า ดีกว่าไปปล่อยความเครียดแบบจัดเต็มบนท้องถนนนะครับ

8.) หากไม่จำเป็น ก็ไม่ต้องขึ้นทางด่วน
หากคุณไม่จำเป็น และไม่อยากปวดหัว แถมต้องเสียเงินมาก ก็ไม่ควรขึ้นทางด่วน ขับบนทางธรรมดาก็ได้ ไม่ต้องขับเร็ว แถมโดนบีบแตรไล่ หรือสับไฟไล่อีกด้วย

9.) วิจารณ์ด้วยการยกนิ้วโป้ง ดีกว่าชูนิ้วกลางให้นะ
หากคุณเห็นรถคันข้างๆ ขับแย่ ทำแย่ๆ ใส่คุณ แทนที่จะชูนิ้วให้ และทำให้อารมณ์ของสองฝ่ายประทุขึ้นมากกว่าเดิม ทำไมไม่ลองเปลี่ยนยกนิ้วโป้งให้ดูล่ะ มันอาจทำให้คนคนนั้นคิดได้เองก็ได้นะ

10.) ให้คิดว่าคนบนท้องถนน ไม่ได้ขับรถดีทุกคน
ข้อนี้เข้ากับข้อที่บอกว่าให้เว้นระยะห่าง ยิ่งหากเราคิดเอาไว้ก่อนว่ารถคันอื่น ก็ไม่ได้ขับรถดี หรือปลอดภัยเท่าไหร่ เราก็จะรักษาระยะห่างออกจากคันอื่นๆ มากเท่านั้น และนั่นจะทำให้เราปลอดภัยมากขึ้นด้วย หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น